Responsive image

Wednesday, 19 Jun 2024

หน้าแรก > ผู้เขียน : การเมืองแบบ CEO


ใครหนอ...ที่แหกตาประชาชน

Tue 30/03/2564

image image

สวัสดีครับเพื่อน ๆ พี่น้องคนไทยและสมาชิกพรรคพลังเพื่อไทยทั่วประเทศ ประเด็นร้อน ๆ ตอนนี้ในทางการเมือง คงหนีไม่พ้นเรื่องกรณีการทำแท้งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ที่มีอันเป็นไปด้วยมือของนักการเมือง ทั้งที่มาจากการเลือกตั้งและที่มาจากการแต่งตั้ง (สว.250คน) ที่แต่งตั้งโดย คสช.ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้า สืบทอดอำนาจมาจนถึงวันนี้

เป้าหมายของพลเอกประยุทธ์  คือการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างน้อย 12 ปี ซึ่งถึงวันนี้ พลเอกประยุทธ์เป็นนายกฯ จากการยึดอำนาจมาแล้ว 5 ปี และเป็นนายกรัฐมนตรีภายใต้รัฐธรรมนูญปี 2560 อีก 2 ปี ดังนั้นคนไทยก็ได้แต่นั่งดูการทำแท้งรัฐธรรมนูญ  ที่ต้องการแก้ไขผ่านนักการเมืองกลุ่มที่ต้องการสืบทอดอำนาจ ทั้งจากตัวพลเอกประยุทธ์ ที่นั่งกดรีโมตให้บริวารดำเนินการแทน

กลุ่มส.ส.เลือกตั้งที่เห็นบทบาทมาตลอด ก็คือนักกฎหมายที่ผมคุ้นเคย อย่างส.ส.ปัดเศษ “ไพบูลย์ นิติตะวัน” และกลุ่มสว.ที่สืบทอดอำนาจมากว่า 10 ปี อย่างกลุ่มนักการเมืองที่เดินเข้าออกสภาจากการแต่งตั้งที่ช่วยกันเตะสกัดขาทำแท้งร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อพรรคการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งที่เข้าร่วมรัฐบาลเองก็ไม่จริงจังกับการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ทั้ง ๆ ที่เงื่อนไขที่พรรคการเมืองอย่างน้อย 3 พรรคตระบัดสัตย์ กับพี่น้องประชาชน มาอุ้มพลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งพรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคชาติไทยพัฒนา เองทำได้แค่โหวกเหวกในสภากับการงดออกเสียง หรือเต็มที่แค่วอร์กเอาท์  จนคนไทยรู้ว่า “นี่คือการเป็นห่วงอำนาจ” ทำให้พลเอกประยุทธ์รู้ว่าและไม่จำเป็นต้องเกรงใจอะไรก็ส่ง “ไพบูลย์ นิติตะวัน” และกลุ่มสว.บริวารใช้เสียงข้างมาก ทำการปู้ยี่ปู้ยำร่างรัฐธรรมนูญแบบไม่เกรงใจประชาชนเจ้าของอำนาจที่แท้จริง เพราะอะไร เพราะคนกลุ่มนี้เองไม่เคยคิดว่าจะต้องลงเลือกตั้ง หากพลเอกประยุทธ์สืบทอดอำนาจได้ คนเหล่านี้ก็สามารถเข้าสภาด้วยการแต่งตั้งกลับ  

ในฐานะนักการเมือง ผมคิดว่าพรรคการเมืองที่ยังต้องแคร์คะแนนเสียงประชาชน ถึงเวลาแล้วที่พรรคต้องกล้าตัดสินใจเพื่อทวงศรัทธา และขอคะแนนเสียงที่เสียไปจากประชาชน ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา จะต้องกล้ารักษาสัจจะตัวเองที่ให้ไว้กับประชาชน รวมทั้งสมควรกู้วิกฤติของพรรคกลับคืนมา

หากคุณอนุทิน ชาญวีรกุล ตั้งเป้านั่งเก้าอี้นายก  คุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ต้องการให้พรรคกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง  หรือ คุณหนูนา-กัญจนา ศิลปอาชา ต้องการให้พรรคแห่งสุพรรณบุรี เป็นพรรคการเมืองไม่ต่ำสิบ ขณะที่พรรคแกนนำ อย่างพรรคพลังประชารัฐ สมัยเลือกตั้งหน้า คงแตก เพราะกระแสข่าว 3 ป. ตั้งพรรคใหม่ดังขึ้นเรื่อย ๆ เพราะหากพวกท่านทรยศประชาชน ผมเชื่อว่า อนาคตจะไม่มีเส้นทางการเมืองที่สวยหรูให้พวกท่านเดินแน่นอน

สามารถติดตามงานเขียนผมได้ที่ www.ceothailand.net  รวมทั้งเฟซบุ๊กนายเอกวรพงศ์ อำนวยทรัพย์, เฟซบุ๊ก เอก-วราพงษ์, รวมทั้งเพจ อ.เอกวรพงศ์ อำนวยทรัพย์  หรือที่อีเมล์ ake_vara@hotmail.com, akevorapong.ceo@gmail.com , akevaraceo@gmail.com   โทรศัพท์มือถือ 081-345-8999, 081-347-8999 ,  Line : 0813458999

---------------------------------------------------------

นายเอกวรพงศ์ อำนวยทรัพย์

หัวหน้าพรรคพลังเพื่อไทย

24 มีนาคม 2564               

  

 

     


Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

...

ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank คว้ารางวัล Money & Banking Awards 2024 ประเภท “ธนาคารยอดเยี่ยมด้านสินเชื่อเอสเอ็มอีแห่งปี 2567” (Best Service Provider of the Year 2024 – SME Loan) จากวารสารการเงินธนาคาร ร่วมกับ สวนดุสิตโพล ที่ทำการสำรวจความคิดเห็นผู้เข้าชมงาน “มหกรรมการเงิน Money Expo” ทั้งในกรุงเทพฯ และภูมิภาค ระหว่างปี 2566-2567 รวม 7 งาน ซึ่งมีสถาบันการเงินต่าง ๆ มาออกบูธให้บริการสินเชื่อเอสเอ็มอีในงานจำนวนมาก โดย SME D Bank ได้รับผลสำรวจเป็นอันดับหนึ่งของการเป็นธนาคารที่มีบริการยอดเยี่ยมด้านสินเชื่อเอสเอ็มอี เนื่องจากมีผลิตภัณฑ์สินเชื่อเหมาะสมครอบคลุมทุกกลุ่มธุรกิจ และตรงความต้องการของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ควบคู่กับเจ้าหน้าที่มอบบริการอย่างดีเยี่ยม ให้ข้อมูลครบถ้วน ดูแลอย่างใกล้ชิด จนสามารถพาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุน สร้างความประทับใจ และช่วยยกระดับพัฒนาธุรกิจ เดินหน้าสู่ความสำเร็จ

17 Jun 2024

...

รายงานข่าวจากธนาคารออมสินแจ้งว่า ตามที่มีการเผยแพร่จดหมายปลอม แอบอ้างใช้โลโก้ และชื่อธนาคาร ส่งไปยังลูกค้าโดยระบุว่า ผู้กู้มีวงเงินที่ขอสินเชื่อค่อนข้างสูง อีกทั้งไม่เคยมีประวัติในการชำระกับทางธนาคาร และอ้างว่าข้อมูลผู้กู้เข้าข่ายบุคคลต้องสงสัย จึงต้องการให้ทำการยืนยันตัวตนด้วยการสแกนใบหน้า เพื่อประกอบการพิจารณาสินเชื่อ ธนาคารขอยืนยันว่า “ไม่มีนโยบายอนุมัติสินเชื่อผ่านการสแกนใบหน้า , SMS หรือ LINE และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินการต่าง ๆ ตามที่ระบุในจดหมายแอบอ้างดังกล่าว รวมถึงไม่มีนโยบายให้พนักงานโทรศัพท์สอบถามข้อมูลทางการเงิน และข้อมูลส่วนบุคคล เช่น เลขที่สมุดบัญชีเงินฝาก เลขที่บัตรประจำตัวประชาชน รหัสผ่าน MyMo หรือแม้แต่รหัส ATM รหัสผ่าน OTP รวมถึงการขอให้มอบอำนาจทำธุรกรรมผ่านทางโทรศัพท์ LINE หรือ Social Media ทุกกรณี” โดยขณะนี้ ธนาคารอยู่ในระหว่างการติดตามสถานการณ์ และดำเนินการทางกฎหมายกับกลุ่มมิจฉาชีพที่แอบอ้างและกระทำการข้างต้น ธนาคารออมสิน จึงขอแจ้งเตือนลูกค้าและประชาชน ที่ได้รับจดหมายในลักษณะดังกล่าวนี้ หรือได้รับการติดต่อจากบุคคลที่แอบอ้างเป็นพนักงานของธนาคาร อย่าหลงเชื่อให้ข้อมูล ไม่ต้องดำเนินการใด ๆ ตามที่มิจฉาชีพแจ้ง และขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารที่ถูกต้องผ่านช่องทางต่าง ๆ ของธนาคารออมสิน อาทิ เว็บไซต์ธนาคารออมสิน www.gsb.or.th , แอปพลิเคชัน MyMo , Social Media ช่องทาง GSB Society , GSB NOW หากผู้ใดพบเห็นพฤติกรรมเป็นที่น่าสงสัย เข้าข่ายแอบอ้างหรือทุจริตหลอกลวง ให้รีบแจ้งธนาคารที่ GSB Contact Center 1115 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ทันที      

12 Jun 2024

...

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรพิพิธภัณฑ์กรุงเทพประกันภัย ซึ่งมีการจัดแสดงโบราณวัตถุในยุคสมัยต่างๆ มากกว่า 1,000 ชิ้น อาทิ เครื่องปั้นดินเผายุคก่อนประวัติศาสตร์ ยุคล้านนา และยุคสุโขทัย เครื่องประดับสถาปัตยกรรม เครื่องมือเครื่องใช้ยุคสำริด ประติมากรรมหินแกะสลัก และลูกชั่ง โดยมีนายชัย โสภณพนิช ประธานกรรมการ พร้อมด้วยคณะกรรมการ คณะผู้บริหาร และพนักงาน บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) เฝ้าทูลละอองพระบาทรับเสด็จ โอกาสนี้ นายชัย โสภณพนิช ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเงินโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย ณ อาคารกรุงเทพประกันภัย เขตสาทร กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2567     ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์กรุงเทพประกันภัย จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2548 ณ อาคารกรุงเทพประกันภัย ชั้น 32 เพื่อเป็นแหล่งการเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ โบราณคดี และศิลปวัฒนธรรมเกี่ยวกับโบราณวัตถุของประเทศไทยและประเทศใกล้เคียง พร้อมทั้งส่งเสริมให้ผู้เข้าชมได้ตระหนักถึงคุณค่าของโบราณวัตถุ ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ควรค่าแก่การสืบสานและรักษาไว้ให้ยั่งยืน

11 Jun 2024

...

นายพิชิต มิทราวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank เข้าร่วมลงนามถวายพระพร สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 3 มิถุนายน 2567 โดยมี ดร.ณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม  พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูงกระทรวงอุตสาหกรรม และผู้บริหารหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม เข้าร่วม เพื่อแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ณ ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2567  

05 Jun 2024

Banner Banner Banner

Banner
  ทิศทาง ceothailand.net ในปี 2567  “สื่อออนไลน์ CEO THAILAND”   ในปี 2567 จะเป็นปีที่ผม “นายเอกวรพงศ์ อำนวยทรัพย์” จะมาทำหน้าที่บรรณาธิการบริหารสื่อ CEO THAILAND และผู้บริหารสื่อออนไลน์ ceothailand.net อย่างเต็มที่ หลังจากที่ผ่านมาได้ไปเดินแผนงานทางด้านการเมือง แต่หลังจากผ่านพ้นช่วงการเลือกตั้งไปแล้วที่ผ่านมา จึงทำให้ช่วงเวลานี้มีเวลาที่จะมาวางแผนในการเดินหน้าธุรกิจสื่อได้มากขึ้น และในช่วงระยะเวลา 1-2 ปีนับจากนี้ จึงขอเข้ามารับหน้าที่สื่อมวลชน ในการเขียนบทวิเคราะห์ วิพากษ์วิจารณ์ เรื่องราวในแวดวงเศรษฐกิจ-การเงิน และการประกันภัย ในฐานะของคอลัมนิสต์ ตลอดเวลาที่ผมเข้าไปทำงานทางการเมือง ต้องยอมรับว่าวงการข่าวและสื่อสารมวลชนเปลี่ยนไปเร็ว ตลอดเวลา 5 ปี  สื่อออนไลน์ที่รวดเร็วเข้ามาแทนที่สื่อหลักอย่างสื่อสิ่งพิมพ์ (ออฟไลน์)  เราต้องยอมรับในเรื่องความรวดเร็ว แต่ต้องไม่ลืมจุดด้อยของสื่อออนไลน์ คือข้อผิดพลาดในการกลั่นกรองข่าวสาร รวมทั้งบทวิเคราะห์ วิพากษ์วิจารณ์ที่หายไป และข่าวที่ออกมามีความเหมือนกัน  ไม่แตกต่าง และเป็นเชิงภาพข่าว และกิจกรรมเท่านั้น ดังนั้นในปี 2567 นี้  ในหน้าสื่อออนไลน์ CEO THAILAND ท่านผู้อ่านจะได้สัมผัสกับข่าวสารเชิงวิเคราะห์ เจาะลึกแบบออนไลน์ต่อเนื่องในสื่อ CEO THAILAND รวมทั้งการจัดทำเป็น E-Magazine ใน www.ceothailand.net รวมทั้งการจัดทำเป็นรูปเล่มฉบับพิเศษสลับไปบ้างในเรื่องที่สำคัญๆ น่าสนใจ และเป็นประโยชน์กับประชาชนและสังคม ขอขอบพระคุณท่านลูกค้าและผู้สนับสนุนสื่อด้วยดีเสมอมา ตลอดระยะเวลา 19 ปีที่ผ่านมา และขอขอบพระคุณทุกท่าน รวมทั้งผู้อ่านที่ติดตามสื่อ CEO THAILAND ด้วยดีเสมอมาใน www.ceothailand.net   นายเอกวรพงศ์ อำนวยทรัพย์ (เอก-วรา) บรรณาธิการบริหาร สื่อ CEO THAILAND  
อ่านต่อ...
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner